Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Hải Long - Huyện Như Thanh - Tỉnh Thanh Hoá

Ý nghĩa của Chuyển đổi số trong một số lĩnh vực xã hội

Đăng lúc: 16:30:45 11/05/2023 (GMT+7)
100%
Print

Với mục tiêu xây dựng Xã hội số, chuyển đổi số cần được áp dụng trong mọi mặt của xã hội. Một xã hội gắn liền với các công nghệ số đồng thời dựa trên thông tin, dữ liệu để xử lý mọi việc một cách nhanh chóng, giúp thay đổi các hoạt động trong đời sống xã hội từ chính phủ, kinh tế đến mọi người dân.

 Đối với đời sống xã hội

Chuyển đổi số giúp người dân được bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ và các tiến bộ khoa học xã hội để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hoạt động này sẽ không bị rào cản bởi khoảng cách địa lý trên mọi địa phương, vùng miền. Từ đó, chúng ta đẩy mạnh việc phát triển ba trụ cột kinh tế số, xã hội số và chính phủ số của đất nước.

Chuyển đổi số thay đổi mọi thứ trong đời sống xã hội từ lối sống, giao tiếp xã hội, y tế, giáo dục, việc làm… 

Về lối sống:

Con người sử dụng nhiều hơn các thiết bị thông minh cho các vấn đề vui chơi giải trí hay đơn giản là việc mua sắm online. Ứng dụng công nghệ dần trở nên thịnh hành mỗi người dân, theo đó, chúng ta sẽ có cho mình những lựa chọn sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.  

Cùng với đó, mọi giao tiếp giữa xã hội có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi mà không có bất kỳ rào cản nào về cả địa lý, ngôn ngữ hay thời gian. Mọi hoạt động đều có thể diễn ra chỉ cần các đối tượng tham gia có thiết bị kết nối mạng đảm bảo giao tiếp trong môi trường số. 

Những sự thay đổi trên đã mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta sẽ cần phải nâng cao khả năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường số với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Bởi lẽ, bên cạnh các mặt tích cực, người dùng vẫn có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài sản vô hình cũng như hữu hình của bản thân.

2. Ý nghĩa của chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Khi Chuyển đối số được diễn ra đúng lộ trình, các hoạt động kinh doanh và quy trình vận hành có thể được tự động hóa hoặc được thiết kế, tư duy theo một hướng hoàn toàn mới như:

·     Các quy trình vận hành sản xuất có thể được tự động hóa bằng máy móc thay thế cho sức lao động thủ công;

·     Các bước thực hiện trong quy trình vận hành nội bộ có thể được lược bớt hay thay thế nhằm tạo nên một quy trình đơn giản, dễ dàng hơn cho người sử dụng đem lại hiệu quả về nguồn lực, giảm chi phí vận hành cũng như giảm thiểu những rủi ro sai sót từ thủ công gây nên; 

·     Tư duy con người thay đổi linh hoạt hơn và áp dụng các phương pháp làm việc mới đem lại giá trị mới, thực hiện những công việc cũ theo những hướng đi mới.

Khi hệ thống sản xuất được sử dụng công nghệ và hoạt động kết nối trên môi trường số, dữ liệu từ các dây chuyền sản xuất khác nhau sẽ được khai phá, phân tích. Từ đó xây dựng lên một bức tranh toàn cảnh về chuỗi giá trị trong sản xuất.

Các hệ thống trang bị công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, máy học có khả năng hỗ trợ tối đa trong việc lập kế hoạch, dự báo sản xuất cũng như đưa ra các phương án phù hợp nhất giúp các cấp quản lý điều hành sản xuất ra quyết định tốt hơn, tối ưu hóa hiệu quả sản xuất. Chuyển đổi số sẽ thay đổi toàn bộ các giai đoạn từ khai thác & chế biến, sản xuất cho tới phân phối và bán lẻ. 

Việc ứng dụng các công nghệ cũng như các kênh giao tiếp sẽ mang đến cho các doanh nghiệp những sự lựa chọn mới về kênh cũng như nhà phân phối sản phẩm của mình. Doanh nghiệp sẽ tạo ra những trải nghiệm số toàn diện trên mọi điểm chạm nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

3. Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành y tế

Là ngành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe toàn xã hội, y tế đang được các cấp chính quyền, ban ngành ưu tiên quan tâm, khuyến khích chuyển đổi số. Đây không không phải chuyện ngày một ngày hai mà là một quá trình dài hạn. Kế hoạch chuyển đổi được xây dựng để đảm bảo kiểm soát, quản lý về mặt tiến độ, ngân sách triển khai cũng như kết quả thực hiện cho từng giai đoạn.

Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành y tế có thể kể đến như:

·     Chuyển đổi số góp phần hoàn thiện hệ sinh thái ngành y tế: Việc khám chữa bệnh từ xa giúp người dân ở mỗi vùng miền trên đất nước từ thành thị đến nông thôn hay các vùng sâu vùng xa… đều có cơ hội tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Người dân không cần phải di chuyển đến tận nơi nhưng vẫn nhận được dịch vụ chất lượng nhất từ trung ương…

·    Quản lý thông tin hồ sơ bệnh nhân một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

·     Chi phí khám chữa bệnh cũng được tối ưu hóa mà không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Tỷ lệ người dân được tăng khám cũng được tăng lên mà không làm tăng chi phí.

Một số công nghệ ứng dụng đang được áp dụng trong lĩnh vực y tế điển hình như:

·                                Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). 

·                                 Chatbot.

·                                 Kiểm soát sức khỏe của mỗi người bằng các thiết bị đeo thông minh.

·                                 Ứng dụng phân tích dữ liệu… 

Với chuyển đổi số trong y tế giúp người bệnh tiệp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe

4. Ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành giáo dục

 

Tương tự ngành y tế, Giáo dục cũng đang là một trong các lĩnh vực chính phủ nước ta ưu tiên và khuyến khích đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số. Quá trình triển khai Chuyển đổi số diễn ra, ngành giáo dục sẽ còn phải đối mặt và vượt qua nhiều khó khăn vướng mắc, nhưng nếu quá trình này được hiện thực hóa nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho từ giảng viên, học viên đến các cơ sở đào tạo cũng như xã hội.

 

Chuyển đổi số ngành Giáo dục tập trung chính vào ba mảng:

·                                 Công tác giảng dạy đào tạo: ứng dụng đào tạo trực tuyến (e-learning), đào tạo bằng công nghệ thực tế ảo… 

·                                 Quản lý giáo dục: tra cứu thông tin dữ liệu, quản lý trường học về cơ sở vật chất cũng như tài sản trang thiết bị dạy học…

·                                 Quản lý và vận hành các cơ sở, tổ chức hoạt động giáo dục.

Lợi ích và ý nghĩa của chuyển đổi số trong ngành giáo dục:

·                                 Chuyển đổi số được thực hiện một cách toàn diện sẽ giúp lưu trữ, chia sẻ tài liệu phục vụ học tập đào tạo dễ dàng và an toàn hơn.

·                                 Chuyển đổi số cũng nâng cao khả năng và mở rộng phạm vi đối tượng có thể tiếp cận tài liệu mà không mất thêm chi phí hay thời gian. 

·                                 Các chương trình đào tạo trực tuyến cho phép học viên có thể tham gia học tập từ xa. Nhờ đó, học viên có thể tiết kiệm thời gian và hoàn toàn tự chủ được về địa điểm, thời gian học tập. 

·                                 Mô hình đào tạo ảo đang phát triển thời gian gần đây sẽ giúp người học có những trải nghiệm học tập đầy trực quan, giúp tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng so với các phương pháp đào tạo truyền thống. 

Với sự thống nhất toàn diện từ mọi đối tượng, chuyển đổi số ngành giáo dục sẽ đem đến kết quả lớn có tác động trực tiếp tới đời sống kinh tế xã hội nói chung của cả đất nước.

 

Chuyển đổi số ngành giáo dục vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Các bất cập có thể kể đến như:

·                                 Không ít trường học, tổ chức cơ sở giáo dục mới đang dừng lại ở việc triển khai các ứng dụng riêng lẻ trong hoạt động vận hành nhưng lại tự tin nghĩ mình đã tiến hành chuyển đổi số. 

·                                 Quá trình này lại không có sự kết nối và tích hợp một cách tổng thể giữa công nghệ với quy trình hoạt động, chuyển đổi mô hình tổ chức. 

·                                 Các cơ sở giáo dục này cũng chưa tiến hành đào tạo góp phần thay đổi nhận thức, tư duy của mỗi cá nhân tạo nên sự chủ động của mỗi thành viên trong các hoạt động vận hành, đào tạo hiệu quả hướng tới sự chuyển đổi chung cho toàn ngành.

Chuyển đổi số đã và đang mở rộng phạm vi tiếp cận những nguồn tài liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

5. Ý nghĩa của chuyển đổi số đối với thị trường lao động

Chuyển đổi số có thể sẽ làm tác động khá lớn đến thị trường lao động, việc làm. Nó có thể khiến không ít ngành nghề phải biến mất hoặc tăng yêu cầu về tri thức trong một số lĩnh vực có sử dụng công nghệ xuất hiện. Chính vì thế, thị trường lao động sẽ đặt ra những yêu cầu về năng lực của lao động cao hơn hoặc đặc thù hơn. 

Chuyển đổi số làm thị trường việc làm mất đi một số ngành nghề công việc, nhưng bên cạnh đó, nó lại tạo ra cho thị trường nhiều ngành nghề mới

Việc cần quan tâm của người lao động là liên tục học tập, trau dồi kỹ năng của bản thân, nâng cao tay nghề cũng như học hỏi thêm những kỹ năng mới để có thể thích nghi được ngay khi có bất kỳ thay đổi nào của thị trường lao động. Như đã đề cập, Chuyển đổi số hỗ trợ tích cực cho các hoạt động đào tạo cũng như có các công cụ, nền tảng phù hợp để người lao động có thể dễ dàng học tập, tiếp thu được các ngành nghề mới.

Chuyển đổi số trong lao động sản xuất giúp tăng năng suất cho chính người lao động                       

Việc không ngừng học hỏi, không ngừng nâng cao nhận thức, mỗi ngày mỗi người tự học cho mình những điều mới là điều không thể bỏ qua đối với mỗi người trong thời đại Chuyển đổi số đang được ưu tiên hàng đầu trong mọi ngành nghề mọi lĩnh vực cũng như trong đời sống xã hội hiện nay. Việc chia sẻ, hướng dẫn mọi người về các kỹ năng số là giúp cho chính mình có một thế giới số lành mạnh, tốt đẹp và an toàn hơn, từ đó ý nghĩa của chuyển đổi số đối với đời sống xã hội được củng cố và hoàn thiện hơn nữa.

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289