Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện dân quân tự vệ tại xã Hải Long năm 2021

Đăng lúc: 09:52:16 26/04/2021 (GMT+7)

Huấn luyện dân quân tự vệ (DQTV) vừa là yêu cầu, vừa là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Hải Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác chuẩn bị, tích cực thực hiện nội dung, phương pháp huấn luyện sát với tình hình thực tế tại cơ sở.

Huấn luyện.jpg
                      Ban CHQS xã tổ chức huấn luyện chiến sỹ DQTV năm 2021.

Hằng năm, công tác huấn luyện DQTV luôn được Ban CHQS xã Hải Long quan tâm tổ chức huấn luyện đúng chương trình, đảm bảo nội dung, thời gian. Với phương châm “Cơ bản, chất lượng, hiệu quả” công tác huấn luyện DQTV được tăng cường, đổi mới về nội dung và hình thức. Kết hợp giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, pháp luật; giữa kỹ thuật với chiến đấu, lý thuyết với thực hành; giữa vũ khí được trang bị với vũ khí tự tạo sát với cách đánh truyền thống của lực lượng DQTV.

Công tác huấn luyện DQTV được thực hiện thường xuyên, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu. Nội dung huấn luyện chủ yếu tập trung tập huấn kỹ thuật và chiến thuật về điều lệnh đội ngũ; các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu; tìm hiểu mô hình học cụ, hiểu biết chung về tính năng, cấu tạo, tác dụng của một số loại vũ khí; tập bắn súng tiểu liên AK... Quá trình tổ chức thực hành huấn luyện chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn, giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính. Bảo đảm vừa nâng cao nhận thức chính trị, trình độ kỹ thuật, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân địa phương.

Công tác huấn luyện đã củng cố, kiện toàn lực lượng DQTV đủ về số lượng và chất lượng; cán bộ được bố trí sắp xếp đúng cơ cấu; quy mô tổ chức biên chế theo quy định của luật và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của xã. Công tác tuyển chọn vào lực lượng DQTV nòng cốt được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tiêu chuẩn lý lịch, phẩm chất, đạo đức và độ tuổi theo quy định; quá trình tuyển chọn đảm bảo tính công khai, dân chủ, do chính quyền cấp tổ, bản nơi cư trú bầu, cử và tuyển chọn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hiện nay.

Cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, các chiến sỹ sao vuông hăng say luyện tập “vượt nắng, thắng mưa”, nỗ lực nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao về khả năng sử dụng vũ khí, kỹ chiến thuật chiến đấu bộ binh, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu hiện nay./.