Tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư ở huyện Như Thanh

Đăng lúc: 15:46:09 02/11/2021 (GMT+7)

hững năm gần đây, Như Thanh là một trong số ít những huyện miền núi có tỷ lệ thành lập doanh nghiệp (DN) mới đạt và vượt so với kế hoạch. Với lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, địa phương đã tích cực vận động các nhà đầu tư trong lĩnh vực chế biến lâm sản. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong các lĩnh vực trồng cây dược liệu, chăn nuôi... nhằm phát huy lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, nâng cao giá trị hàng hóa và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

đầu tư.jpg

Hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh có 164 DN đang hoạt động. Trong đó, có 40 DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 87 DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ; 37 DN hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Theo thông tin từ Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Như Thanh, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 22%. Tập trung một số sản phẩm chủ yếu, như: May mặc, phụ gia xi măng, gạch không nung; bê tông thương phẩm; đá các loại; gỗ băm dăm, gỗ nan thanh... Riêng trong lĩnh vực chế biến lâm sản, hiện trên địa bàn có 4 cơ sở sản xuất có năng lực khá, tiêu thụ cơ bản lượng nguyên liệu gỗ rừng sản xuất trên địa bàn và các vùng lân cận.

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thắng Phát, xã Hải Long, đi vào hoạt động từ năm 2015. Ông Nguyễn Văn Thắng, giám đốc công ty, cho biết: Sau khi được chấp thuận đầu tư, công ty đã đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng với công suất thiết kế 450 tấn nguyên liệu/ngày. Sản phẩm đầu ra là gỗ nan thanh, gỗ băm xuất khẩu. Hiện nay, công ty đang giải quyết việc làm cho 15 lao động với thu nhập từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng.
          Để quy tụ và tạo điều kiện thuận lợi hơn về mặt bằng và các điều kiện hạ tầng cho các DN chế biến lâm sản, hiện nay, trên địa bàn huyện Như Thanh đã quy hoạch 3 cụm công nghiệp (CCN) là: CCN Xuân Khang, CCN Hải Long và CCN Xuân Du. Hiện nay, CCN Xuân Khang đã hoàn thành phần mặt bằng, đang lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng phần hạ tầng kỹ thuật. CCN Hải Long đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư hạ tầng Hợp Lực làm chủ đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, với tổng mức đầu tư khoảng 196 tỷ đồng. Theo quyết định thành lập, CCN Hải Long được đầu tư xây dựng tại xã Hải Long trên diện tích 24,5 ha và được định hướng phát triển ngành nghề: Chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm... (Sưu tầm)