Quyết tâm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 16:48:00 29/10/2021 (GMT+7)

Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu lan tỏa đến từng hộ gia đình tại các khu dân cư thôn Hải Thanh, Hải Xuân và Hải Tân. Từ những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ từ đầu xóm đến cuối xóm, cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, những khu vườn mẫu xanh mướt đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của những người dân nơi đây.

NTM kiểu mẫu 2.jpg

NTM kiểu mẫu.jpg

Để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tại các thôn Hải Thanh, Hải Xuân , Hải Tân đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở khu đều đăng ký thực hiện một việc làm thiết thực như: Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm vệ sinh môi trường; Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây, trồng hoa xây dựng cảnh quan; Chi hội Nông dân tập trung phát triển mô hình sản xuất cây con, rau quả sạch; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao; Chi hội Người cao tuổi tích cực vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây đựng đời sống văn hóa...

Cùng với đó các thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt, đó là huy động sự đồng tình tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.
PN ra quân NTM.jpg

Từ khi bắt tay vào xây dựng khu NTM kiểu mẫu, trục đường chính ở các khu dân cư đều được lắp biển báo giao thông. Các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm được cứng hóa, trồng cây xanh, cây có bóng mát, trồng hoa. Nhà cửa, vườn cây, tường rào, cổng ngõ của bà con trong khu dân cư luôn sạch sẽ.

tường rào 1.jpg

Để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân ở khu dân cư, trong đó nhân dân là chủ thể. Do vậy, khi triển khai các thôn đã chú trọng đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, khu dân cư đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu như đóng góp tiền của, hàng trăm ngày công lao động để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường... Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư./.
(Thực hiện: Trương Huyền)